Acid Gibberellic là gì? Acid Gibberellic có tác dụng gì? Ứng dụng của Acid Gibberellic và cách sử dụng? Để trả lời các câu hỏi trên mời bà con và bạn đọc cùng tham khảo bài viết này của Công TY TNHH RichFarm tổng hợp lại sau đây. Huy vọng quý bà con và bạn đọc sẽ có thêm kiến thức và cách sử dụng về loại axid này trong nông nghiệp.

Acid Gibberellic là gì?

Acid Gibberellic là gì

Acid Gibberellic là gì? (Nguồn ảnh: Pngtree)

 

Acid Gibblerellic (hay còn được gọi là A3, GA, GA3) là một Axit Cacboxylic (đồng thời cũng là Hocmon) tồn tại trong nhiều loại thực vật. Gibblerellic acid sau khi được điều chế sẽ tồn tại ở dạng bột màu trắng và vàng nhạt.

Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, Gibberellic (Ga3) là một hoạt chất được phép sử dụng ở Việt Nam. Danh mục Gibberellic (Ga3)  được đăng kí hiện nay sử dụng trên các loai rau như cà chua, dưa chuột, cần tây, bầu, bí, đậu đũa,… với 7 thương phẩm dạng hỗn hợp và 33 thương phẩm ở dạng đơn. Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, Gibberellin GA4 và GA7 chưa được phép sử dụng hiện nay ở Việt Nam.

Acid Gibberellic có tác dụng gì?

Acid Gibberellic có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào theo chiều dọc, kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây theo chiều cao, làm thân vươn dài, giúp hình thành các chồi nách nhiều hơn.

Tuy nhiên Acid Gibberellic chỉ phát huy tốt tác dụng khi cây trồng có đầy đủ dinh dưỡng N, P, K. Khi sử dụng quá liều lượng, hình dáng bên ngoài của các loại rau thay đổi (biến dạng, quăn queo, sần sùi) và làm giảm giá trị thương phẩm.

tác dụng của Acid Gibberellic

Tác dụng của  Acid Gibberellic đối với rau củ (Nguồn ảnh: Congerdesign)

Gibberellic acid (GA3) có gây hại cho người không?

Acid Gibberellic được cho là tương đối vô hại với con người. Tuy nhiên, GA3 có tác dụng phụ trên các mô động vật khác nhau. Mọi người có thể tiếp xúc với dư lượng GA3 trong chế độ ăn uống, có nguồn gốc từ việc tiêu thụ các loại trái cây và rau quả khác nhau được xử lý bằng GA3.

Tiếp xúc với các chất cặn bã cũng có thể xảy ra qua nước uống. Phơi nhiễm trong ngành nghề, đặc biệt là công nhân, người  nông dân khi tiếp xúc với Acid Gibberelli hít phải bột và tiếp xúc qua da với hợp chất này tại những nơi làm việc nơi sản xuất hoặc sử dụng GA 3 , dẫn đến việc nhiễm độc cấp tính.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Các chất tồn dư trong thực phẩm được gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thưc (Pesticide Residue). Việc tồn dư này từ nhiều nguồn khác nhau như từ môi trường và đặc biệt là từ sử dụng hóa chất của con người.

Giới hạn thuốc bảo vệ thực vật (theo thông tư 50/2016/TT-BYT tên viết tắt là MRL) trong thực phẩm vượt ngưỡng điều này có thể gây nguy hiểm cho con người như: ngộ độc, nôn mửa, nhức đầu, rối loạn thành kinh trung ương,… Nếu nặng hơn, thậm chí có thể gây tổn thương thần khinh ngoại biên, gây liệt và tử vong.

Mức dư lượng tối đa cho phép (MRLs) của Acid Gibberellic trong nông sản

Hiện nay, ở mỗi nước quy định về MRLs ­ của GA3 trong nông sản đều khác nhau. Ở Việt Nam, MRLs ­ của GA3 trong nông sản chưa có  qui định chính thức nào trong giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm ban hành kèm (Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế)

Ứng dụng của Acid Gibberellic

Ứng dụng của Acid Gibberellic acid vào các llĩnh vực như:

  • Hỗ trợ cây trồng tăng năng suất và phát triển.
  • Tăng quá trình thúc đẩy quá trình trao đổi chất thực vật và quang hợp.
  • Thúc đẩy sự tăng trưởng các bộ phận rễ, thân, lá và các tế bào của thực vật để phát triển mạnh mẽ hơn
  • Được sử dụng để làm tăng chiều dài gốc của cây hoa làm tăng sự phát trển thương mại trong ngành trồng hoa.
  • Có Hiệu quả cho cây bị thiếu dinh dưỡng và tăng trưởng kém.

Cách sử  dụng Acid Gibberellic (GA3)

Phân bón lá hỗn hợp NPK Nitrosen

Sản phẩm Nitrosen có chứa hàm lượng GA3

Về việc sử dụng Acid Giberellic (thuốc Bảo Vệ Thực Vật và thuốc kích thích sinh trưởng) phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng/ nồng độ, đúng cách và phải tuân thủ thời gian cách ly đã được ghi trên bao bì sản phẩm.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *