Trichoderma là gì? Các chế phẩm sinh học Trichoderma có tác dụng gì? Cách sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả? Làm sao để đánh giá chất lượng của chế phẩm sinh học Trichoderma? Mua sản phẩm Trichoderma ở đâu là uy tín, chất lượng và giá rẻ? Sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma đúng cách nhất?. Để trả lời các câu hỏi trên mời bà con cùng tham khảo bài viết này của Công TY TNHH RichFarm tổng hợp lại sau đây. Huy vọng quý bà con sẽ có thêm kiến thức và cách sử dụng đúng cách về loại nấm này.

Phân Bón Vi Lượng Supple Trichoderma

Phân Bón Vi Lượng Supple Trichoderma

1. Trichoderma là gì?

Trichoderma là tên gọi của chủng nấm có tên là Trichoderma spp. Loại nấm này thường sống trong đất, tập trung ở nhiều khu vực rễ cây. Chủng nấm này có đến 33 loài và hầu hết có lợi cho cây trồng. Trong đó, có một số loại giúp cố đinh đạm trong đất, số khác giúp giải lân hoặc tấn công tiêu diệt các loài nấm gây bệnh hại cho cây trồng. Do có tính chất đối kháng với nấm bệnh nên loại nấm này thường được gọi với cái tên là “Nấm đối kháng Trichoderma”.

2. Trichoderma có tác dụng gì?

 • Nấm Trichoderma có tác dụng tiết ra một loại enzyme giúp phá hủy vỏ tế bào, sau đó hấp thu dinh dưỡng, tiêu diệt các loại nấm có hại khác như Rhizoctonia solani, Fusarium salani, Phytophtora, Sclerotium rolfsii,… đây đều là các loài gây ra bệnh chết nhanh chết bệnh trên cây tiêu phổ biến, bệnh lở cổ ở cà phê, bệnh xì mủ ở cây sầu riêng, thối rễ cây bơ,… và các bệnh tương tự liên quan đến rễ ở các giống cây trồng khác.
 • Nấm có cơ chế tiêu diệt khi trực tiếp tiếp xúc, sinh ra các kháng thể được cây truyền đi khắp các bộ phận, giúp tiêu diệt các nấm có hai ở cả lá, cành cây, ngọn cây, quả,… mà không cần tiếp xúc.
 • Trichoderma còn giúp tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật cố định đạm (khẩu lạc), phân giải lân,… loại nấm này sống cộng sinh tốt với tất cả các loài sinh vật có ích trong đất, giúp tăng độ tơi xốp cho đất. nhờ có khả năng phân hủy Cellulose, phân giải lân chậm tan của nấm mà người ta đã trộn vào quá trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh để thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ được nhanh chóng.
 • Một số chủng trichoderma còn tiết ra enzym giúp phân hủy mùn, rễ cây, các loại phân hữu cơ, giúp chuyển hóa thành các dạng chất mà cây có thể hấp thu được. Ví dụ enzym cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase.
 • Trong quá trình ủ phân chuồng, ủ phân hữu cơ từ xác động thực vật. Việc trộn chung Trichoderma vào thành phần ủ giúp giảm mùi hôi, đẩy nhanh tiến trình phân giải, tiết kiệm được thời gian ủ phân. Có thể kết hợp với biolactyl, subtyl… để tổng hợp nên các chế phẩm sinh học khác.

3. Những cách đánh giá chất lượng của chế phẩm Trichoderma

Thông qua những tác dụng vừa kể trên, Trichoderma hầu hết được bà con tin dùng. Kèm theo đó là các doanh nghiệp, công ty sản xuất chế phẩm Trichoderma tràn lan trên thị trường, giá cả không đồng nhất về chất lượng. Ngoài ra còn có một số cách thủ công để bà con có thể tự mình đánh giá được chất lượng của chế phẩm Trichoderma mà quý bà con cân nhắc khi mua.

A. Đọc thông số trên bao bì của sản phẩm

 • Sản phẩm Trichoderma đạt yêu cầu phải chứa ít nhất 10^6 đến 10^11 tế bào trên 1 gram trên 1 sản phẩm. Đơn vị tính của sản phẩm là CFU/g.
 • Sản phẩm Trichoderma phải có ít nhất 4 chủng nấm khác nhau có tác dụng hỗ trợ cho nhau.Hạn sử dụng của sản phẩm phải còn ít nhất 1 năm hoặc hơn.

B. Kiểm tra bằng phương pháp thủ công

 • Sử dụng nước sạch: dùng  chai nước suối nhỏ loại 500ml , sau đó cho ta cho nước sạch vào hơn 3/4 chai, rồi lấy muỗng múc 1 lượng nhỏ chế phẩm Trichoderma cần kiểm tra cho vào và khuấy đều. Đậy nắp chai lại và cho vào góc phòng tối (nơi thiếu sáng càng tốt). Đợi khoảng 4 đến 10 ngày  nếu nước chuyển thành màu xanh hoặc xám, có mùi hôi là sản phẩm đạt yêu cầu
 • Sử dụng bột cám, bột gạo, cơm nguội nhão: Ta lấy 1kg bột cám trộn đều với 1 muỗng nhỏ sản phẩm cần kiểm tra. Sau đó tưới 1 lượng nước sạch đủ ẩm vừa đủ (khoảng 500ml – 700ml). Bỏ vào túi nilon không buộc miệng, để ở 1 góc tối trong phòng. Bên ngoài đậy bằng giấy để che ánh sáng, không để ánh sáng lọt vào sản phẩm. Sau đó ta quan sát và đối chiếu theo bảng kết quả sau:
Kết quả nghiên cứu Trichoderma
Công Ty TNHH RichFarm

4. Cách sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma

 • Sau khi quý bà con đã tìm ra sản phẩm Trichoderma đạt đủ chất lượng và yêu cầu, thì cách sử dụng sản phẩm cũng không kém phần quan trọng. Nếu sử dụng sai cách của sản phẩm thì hiệu quả sẽ bị giảm đi rất nhiều. Sau đây là một số lưu ý dành cho bà con:
 • Sản phẩm nấm đối kháng chỉ nên sử dụng hết trong 1 đợt, nếu không sử dụng hết nên bảo quản trong chai lọ đậy nắp kín. Vì khi để trong môi trường tự nhiên không có thức ăn, nấm sẽ giảm số lượng rất nhanh chỉ trong vòng 3-4 tháng. Trong 6 tháng sau, nấm Trichoderma sẽ hoàn toàn mất tác dụng.
 • Không nên sử dụng sản phẩm nấm đối kháng trong điều kiện khô hạn, thiếu độ ẩm, tiếp xúc trực tiếp với ánh ánh nắng mặt trời. Vì như vậy sẽ làm giảm đi số lượng và tác dụng của loại nấm.
 • Mặc dù có đặc tính phân hủy xen-lu-lô (Xenlulose), nhưng nấm đối kháng chỉ có tác dụng trên các phần thân cây khô, vàng úa, mất đi diệp lục. Sản phẩm an toàn với cây trồng, có thể phun xịt lên lá và thân cành non.
 • Vì có nguồn gốc từ hữu cơ và sinh học nên Trichoderma an toàn với con người và vật nuôi.
 • Chỉ nên sử dụng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma với các loại phân hữu cơ, phân vi sinh… phân vô cơ với nồng độ đậm đặc sẽ làm chết nấm giảm hiệu quả rõ rệt khi sử dụng.
 • Không nên trộn sản phẩm với vôi bột khi sử dụng, do vôi có tính kháng khuẩn cao nên cũng làm chết nấm Trichoderma.
 • Chỉ nên kết hợp  chung với phân bón và thuốc bảo vệ thực vật khác khi có hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc hướng dẫn của cán bộ khuyến nông trong khu vực. Sản phẩm Trichoderma tương thích và có tác dụng tốt cho tất cả các giống cây trồng, đặc biệt là còn hỗ trợ tốt cho việc xử lý nấm bệnh trên các giống cây lâu năm có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về rễ như:  Cà phê, tiêu, bơ, sầu riêng, cà chua thân gỗ…

Vậy mua sản phẩm Trichoderma ở đâu là uy tín, chất lượng và giá rẻ

 • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp và công ty sản xuất chế phẩm sinh học Trichoderma tràn lan, giá cả không đồng nhất với chất lượng.
 • Công ty TNHH RichFarm  của chúng tôi luôn tự hào là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm uy tín chuyên chuyên nhập khẩu & phân phối các dòng phân bón sinh học, phân bón hữu cơ, phân bón nhập khẩu. 100% sản phẩm đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định, truy xuất nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đơn vị phân phối chính thức của Công Ty Cổ Phần Sinh Học Biomekong (chi tiết)
 • Nếu quý bà con muốn mua các sản phẩm về chế phẩm Trichoderma, quý bà con có thể tham khảo thêm một số sản phẩm mặt Trichoderma ở bên dưới của bài viết.

Sản phẩm phân bón trichoderma

-29%
93,455 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *